Quy định của BLHS 2015 về tội phạm so sánh với BLHS cũ và bình luận

Thứ tư - 24/02/2016 04:24
Quy định của BLHS 2015 về tội phạm so sánh với BLHS cũ và bình luận
Tổng số điều luật của phần này so với Bộ luật hình sự cũ là giảm 03 điều luật (19 so với 22 điều). Trong đó, đã chuyển sang chương khác 04 điều luật và bổ sung 01 điều luật mới.
. Những nội dung được sửa đổi cơ bản không làm thay đổi bản chất vấn đề, không ảnh hưởng nhiều đến nội hàm điều chỉnh của quy phạm pháp luật hình sự liên quan đến phần này, trong đó có một số nội dung giữ nguyên như điều luật cũ là: Cố ý phạm tội, Vô ý phạm tội. Người làm công tác thi hành pháp luật, khi tiến hành các hoạt động tố tụng hình sự cần lưu ý có 03 thay đổi quan trọng liên quan đến các quy định về tội phạm của BLHS 2015 tác động trực tiếp đến nhiệm vụ công tác là:

Thứ nhất, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định cụ thể hơn về tuổi chịu trách nhiệm hình sự, chủ yếu là đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi;

Thứ hai, Bộ luật hình sự 2015 quy định theo phương pháp liệt kê những trường hợp người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự khi chuẩn bị phạm tội;

Thứ ba, Bộ luật hình sự 2015 xác định người che dấu tội phạm là người thân thích của người phạm tội “Che dấu tội phạm” theo khoản 1 của điều luật sẽ không phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự (phân tích ở phần sau).
 
Dưới đây là những tổng hợp, so sánh và bình luận khái quát liên quan:


Mời các đọc giả quan tâm truy cập mục "Tìm hiểu văn bản pháp luật mới" tại Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam để theo dõi và cùng phân tích cùng Ban biên tập.

Tác giả bài viết: Hiếu Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: điều luật

Những tin mớiNhững tin khác