Cháu rủ cậu đánh chú!

Thứ năm - 02/04/2015 22:28
Bị cáo Tơ Ngôn Tềnh là cậu ruột của bị cáo Zơ Râm ĐHinh. Người bị hại Zơ Râm Tiếc là chú ruột của bị cáo ĐHinh. Chỉ vì mâu thuẩn tranh chấp đất đai giữa cha ruột (Zơ Râm Đhá là cha ruột của bị cáo ĐHinh) và chú ruột và những lời đồn nhảm là chú đánh cha mình nên cháu đã rủ cậu đi đánh chú ruột của mình.

Sáng ngày 31 tháng 3 năm 2015, tại sân thôn Pà Dồn, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Qủang Nam, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nam Giang  mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Zơ Râm ĐHinh, sinh năm 1991, nơi cư trú tại thôn Pà Đhí, xã Zuôil, huyện Nam Giang, tỉnh Qủang Nam và bị cáo Tơ Ngôn Tềnh, sinh năm 1992, nơi cư trú tại thôn Pà Dồn, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Qủang Nam. Bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang truy tố về Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khỏan 3 Điều 104 của Bộ luật Hình sự.

Sáng ngày 02 tháng 8 năm 2014 bị cáo Đhinh điều khiển xe máy chở bị cáo Tềnh đến nhà ông Zơ Râm Đhá nhưng ông Đhá bận đi đám cưới nên bị cáo ĐHinh mua 01 thùng bia để uống đợi ông Đhá. Đến khoảng 15 giờ 00 cùng ngày ông Đhá đi đám cưới về. Ngồi nói chuyện một lúc thì 02 bị cáo xin phép ông Đhá đi về. Khi đi ngang qua mãnh đất của bị cáo Đhinh chuẩn bị làm nhà và cách nhà ông Đhá khoảng 01 km thì 02 bị cáo dừng lại để xem đất và bị cáo Đhinh thấy 01 khúc gỗ vuông dài 30 cm rộng 05 cm nằm dưới đất nên nảy sinh ý định đánh ông Tiếc để trả thù cho cha mình. Bị cáo Đhinh nhặt khúc gỗ lên và rủ bị cáo Tềnh cùng đánh ông Tiếc. Bị cáo Tềnh bảo bị cáo ĐHinh vào đánh để mình ở ngoài chờ. Bị cáo ĐHinh tiếp tục nói bị cáo sẽ vào đánh nếu ông Tiếc đánh trả bị cáo thất thế thì bị cáo Tềnh vào đánh giúp. Bị cáo Tềnh điều khiển xe máy chở bị cáo ĐHinh cầm theo khúc gỗ đi đến trước nhà ông Tiếc. Bị cáo ĐHinh tiếp tục rủ bị cáo Tềnh vào đánh ông Tiếc nhưng bị cáo Tềnh không vào và bị cáo ĐHinh nói lại với bị cáo tềnh bị cáo ĐHinh vào đánh, nếu ông Tiếc  đánh trả, bị cáo thất thế thì bị cáo Tềnh vào đánh giúp. Bị cáo Tềnh nói ừ và ngồi trên xe chờ đợi. Bị cáo ĐHinh giấu khúc gỗ vào trong tay áo đi vào nhà ông Tiếc, nhìn thấy ông Tiếc đang nằm ngủ trên võng trước hiên nhà, bị cáo đến trước võng vung khúc gỗ lên đánh 03 cái liên tiếp vào đầu, mặt ông Tiếc rồi bị cáo vứt lại khúc gỗ bỏ chạy ra để bị cáo Tềnh chở về nhà vợ mình. Người nhà ông Tiếc phát hiện ông Tiếc bị đánh chảy máu đã đưa ông Tiếc đi Bệnh viện cấp cứu. Thương tích của người bị hại là 39 %.

Tại tòa, Đhinh và Tềnh thừa nhận tội danh như trong cáo trạng, ĐHinh chỉ vì nghe những tin đồn không xác thực là chú ruột đánh cha mình nên trong lúc tức giận mới hành động mù quáng như vậy; theo bậc vai về trong gia đình Tềnh là cậu nhưng không can ngăn cháu mình mà còn đồng ý sẽ tiếp sức cho Đhinh khi bị người bị hại đánh trả. Các bị cáo đều là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa các bị cáo đều thấp, nhận thức nói chung không đầy đủ, bị cáo Đhinh đã nhờ gia đình khắc phục hậu quả cho người bị hại; nên Hội đồng xét xử có xem xét áp dụng theo Điều 47 của BLHS xử phạt 02 bị cáo dưới mức thấp nhất của loại hình phạt tù quy định tại khỏan 3 Điều 104 của BLHS; đồng thời căn cứ vào vai trò và mức độ tham gia của bị cáo Tềnh, HĐXX áp dụng điều 60 của BLHS không cần thiết bắt bị cáo Tềnh chấp hành hình phạt tù.

Với hành vi phạm tội như trên và sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của 02 bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Zơ Râm Đhinh 04 năm tù; bị cáo Tơ Ngôn Tềnh  02 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án đã tuyên đối với 02 bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và sự khoan hồng của Nhà nước. Phiên tòa đã thu hút được đông đảo nhân dân tại địa phương đến tham dự.

Tác giả bài viết: Lê Thị Linh Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mớiNhững tin khác