Chọn giải pháp đòi nợ bất hợp pháp và sự ân hận muộn màng!

Thứ hai - 05/01/2015 04:13
Vào các ngày 25 và ngày 26 tháng 12 năm 2014 Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử công khai đối với các bị cáo Lê Đình Điệp (sinh năm 1976), Lê Đình Hòa, (sinh năm 1980), Lê Đình Chung (sinh năm 1986), Lê Đình Thành (sinh năm 1994) và Lê Đình Đạt (sinh năm 1997). Tất cả 05 bị cáo đều trú tại xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Giang truy tố về Tội cướp tài sản theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 133 của Bộ luật Hình sự.
Bị cáo Điệp có quan hệ làm vàng với ông Lê Tam Bắc và ông Bắc có viết giấy nợ Điệp số tiền 20.000.000 đồng hẹn đến tháng 6 năm 2014 sẽ thanh toán. Tối ngày 02 tháng 7 năm 2014 Điệp có thông báo cho em ruột, con , cháu và những người làm vàng với mình biết tiền nợ của ông Bắc và sáng ngày 03 tháng 7 năm 2014 trong lúc ngồi ăn cơm, bị cáo nói với mọi người cùng đi đến lán trại của ông Bắc đang làm vàng tại khe Âm Thầm, thuộc xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam để đòi nợ. Khi đi, Điệp và Hòa mỗi người cầm theo 01 cái rựa; Chung, Thành và Đạt mỗi người chặt 01 cây gậy mây mang theo. Đến lán trại của ông Bắc, Điệp yêu cầu ông Bắc trả nợ nhưng ông Bắc nói không trả nên Điệp tức giận cầm chiếc đèn bằng thủy tinh ném vào người ông Bắc. Ông Bắc dùng tay đỡ và bị thương ở tay. Điệp, Hòa, Chung, Thành và Đạt xông vào dùng tay đánh nhiều cái vào đầu, vai, ngực, bụng ông Bắc làm cho ông Bắc ngã xuống đất. Lúc này ông Lê Văn Châu và ông Lê Văn Tiến là những người cùng làm vàng với ông Bắc đi từ bãi vàng về thấy vậy nên vào can. Điệp yêu cầu ông Bắc lại bàn ngồi để nói chuyện nợ nần nhưng ông Bắc đến sạp giường ngồi để cầm máu vết thương trên tay. Thấy trên sạp giường có cái rựa nên Điệp, Hòa, Chung và Đạt cho rằng ông Bắc có ý định dùng rựa để đánh lại nên các bị cáo này tiếp tục xông vào dùng tay chân đánh ông Bắc. Ông Châu và ông Tiến tiếp tục can ngăn. Chung giật lấy cái rựa trên sạp giường đưa cho Hòa. Ông Bắc bỏ chạy ra ngoài lán. Điệp và Chung kéo ông Bắc vào bàn và Điệp lấy con dao tại lán trại của ông Bắc chặt nhiều nhát xuống bàn đe dọa ông Bắc nếu không trả tiền thì sẽ chặt tay. Đạt nói theo “chặt 01 ngón tay là 01 triệu đồng cứ thế nhân lên”. Ông Bắc sợ quá liền lấy ví da trong túi quần đưa cho ông Tiến để lấy vàng theo yêu cầu của bị cáo Điệp. Ông Tiến vừa đổ 04 gói giấy bạc trong ví ra thì Điệp giật lấy ví từ tay ông Tiến đổ tiếp ra bàn thêm 04 gói giấy bạc nữa. Điệp mở từng gói giấy bạc ra thì có 07 cục vàng và 01 gói giấy bạc có mặt đá không có giá trị nên trả lại và yêu cầu ông Tiến lấy cân ra để cân 07 cục vàng tổng cộng là 1,93 cây vàng. Điệp lấy hết số vàng bỏ vào túi và yêu cầu ông Bắc viết giấy nợ nhưng ông Bắc không viết. Điệp uy hiếp đọc cho ông Bắc viết giấy nợ Điệp 139.000.000 đồng, trừ đi số vàng Điệp lấy của ông Bắc thì ông Bắc còn nợ lại 45.000.000 đồng. Ông Bắc viết xong thì Điệp yêu cầu ông Tiến ký vào làm chứng và Điệp lấy giấy nợ cùng cả nhóm đi về. Ông Bắc được ông Châu đưa đi cấp cứu và xác định tỷ lệ thương tích của ông Bắc là 3%. Ngày 09 tháng 7 năm 2014 Công an huyện Nam Giang bắt giữ các bị cáo.
 
Với hành vi phạm tội như trên và sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của 05 bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Lê Đình Điệp 04 năm tù; Lê Đình Hòa 45 tháng tù; Lê Đình Chung 42 tháng tù; Lê Đình Thành 03 năm tù nhưng cho hưởng án treo và Lê Đình Đạt 33 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
 
Vốn làm thân phu vàng, xa gia đình, xa vợ con đã là quá khổ, nay vì sự nông nổi và nóng nảy nhất thời mà các anh em trong gia đình phải vào vòng lao lý. Những giọt nước mắt ân hận muộn màng khi các bị cáo nói lời sau cùng; những người đàn bà yếu đuối cứ ngồi nhìn chồng, nhìn con mà không kìm nén được cảm xúc, để mặc những giọt nước mắt nối nhau chảy trên khuôn mặt chất chứa vẻ lo âu. Khi phiên tòa kết thúc các bị cáo lặng lẽ quay mặt đi hướng khác để tránh phải chứng kiến sự bi lụy của người vợ, người mẹ mà họ rất mực yêu thương.
 
Mong rằng, trong thời gian thi hành án, các bị cáo nhận thức rõ sai lầm để tập trung cải tạo tốt để được xem xét giảm án phạt tù trước thời hạn, sớm về đoàn tụ với người thân. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra với những người lầm lỗi biết sữa chữa lỗi lầm.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Linh Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: lê đình, sinh năm

Những tin mớiNhững tin khác