CHI ĐOÀN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT NĂM 2020 THÔNG QUA PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH

200

Được sự đồng ý của Chi ủy, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 13 tháng 7 năm 2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Đoàn xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến với đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân trên địa bàn xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Đồng chí Lê Hồng Quân – Bí thư Đảng ủy xã Tam Thái, đồng chí Nguyễn Văn Hợi – Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh tham dự phiên tòa giả định.

Đến tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Lê Hồng Quân – Bí thư Đảng ủy xã Tam Thái, đồng chí Nguyễn Văn Hợi – Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Bí thư Đoàn xã Tam Thái, cùng toàn thể giáo viên và hơn 350 em học sinh của trường THCS Phan Tây Hồ.

Quang cảnh phiên tòa giả định.

Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế liên quan đến tình hình tội phạm liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến, có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra đúng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Từ Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, người bào chữa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được các đoàn viên thanh niên của Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh nhập vai diễn xuất tốt. Bằng cách xây dựng tình huống một cách công phu, sinh động, thông qua phiên tòa giả định các quy định của pháp luật được truyền tải đến các em học sinh cùng nhân dân trên địa bàn một cách gần gũi, dễ hiểu và thiết thực, giúp các em học sinh cùng bà con nhân dân hiểu sâu thêm về các quy định của pháp luật hình sự để có hành vi ứng xử phù hợp hơn trong đời sống thực tế.

Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh cũng tiến hành giao lưu với các em học sinh trường THCS Phan Tây Hồ thông qua các hình thức đố vui và giải đáp những câu hỏi về lĩnh vực pháp luật

Đồng thời với phiên toà giả định được tổ chức, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh cũng tiến hành giao lưu với các em học sinh trường THCS Phan Tây Hồ thông qua các hình thức đố vui và giải đáp những câu hỏi về lĩnh vực pháp luật. Đây được xem là hoạt động tuyên truyền pháp luật thiết thực hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của người tham dự, nhất là các em học sinh để qua đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, gián tiếp xây dựng một môi trường học đường thân thiện và an toàn.

Đồng chí Ninh Minh Tân – Bí thư Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã trao 05 suất học bổng khuyến học cho 05 bạn học sinh trường THCS Phan Tây Hồ có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập

Cũng nhân dịp này, đồng chí Ninh Minh Tân – Bí thư Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã trao 05 suất học bổng khuyến học cho 05 bạn học sinh trường THCS Phan Tây Hồ có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

Tác giả bài viết: Ninh Minh Tân