CÔNG TÁC XÉT XỬ TỘI PHẠM MA TÚY TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN DUY XUYÊN TRONG THỜI GIAN QUA

354

Ma túy là hiểm hoại của toàn xã hội, gây suy giảm sức khỏe con người, suy thoái nòi giống, phá vỡ hạnh phúc gia đình, làm băng hoại đạo đức và kéo theo nhiều tệ nạn xã hội khác làm ảnh hưởng đến trật tự trị an.

Trong gia đình có người nghiện ma túy thì cuộc sống của các thành viên đều bị ảnh hưởng, tình cảm gia đình bị rạn nứt do hàng ngày người nghiện đều cần một số tiền không nhỏ để mua ma túy. Sử dụng ma túy khiến cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân bạn bè tốt. Khi đã bị lệ thuộc thì nhu cầu cao nhất của người nghiện là ma túy, do đó họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, cướp giật,…miễn là có tiền mua ma túy để thỏa mãn cơn nghiện. Đây là nguy cơ phát sinh của nhiều loại tội phạm trong cuộc sống.

Những năm gần đây, Quốc Hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản luật, văn bản dưới luật, kế hoạch chiến lược để nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi ma túy trong nước như: Luật phòng chống ma túy, Quyết định số 1001/QĐ-TTg ngày 27/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt “Chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, Quyết định số 424/QĐ-TTg ngày 07/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020”. Bên cạnh đó đã ban hành nhiều chế tài xử phạt đối với những hành vi vi phạm liên quan đến ma túy: Bộ luật hình sự, Luật xử lý vi phạm hành chính; Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân…Tuy nhiên cũng chỉ mới hạn chế được phần nào các tội phạm, các hành vi của đối tượng vi phạm liên quan đến ma túy.

Theo số liệu thống kê của Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên, trong 2 năm 2018 và 2019, Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 25 vụ/40 bị cáo về các loại tội phạm liên quan đến ma túy như tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Trong số 40 bị cáo đưa ra xét xử, Tòa án đã áp dụng hình phạt tù giam đối với 34 bị cáo, có 17 bị cáo xử phạt mức từ 5 năm tù trở lên, 14 bị cáo xử phạt ở mức dưới 3 năm tù. Tại phiên tòa, ngoài việc làm rõ các hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã lồng ghép tuyên truyền về trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý con em nhằm phòng, chống các tệ nạn xã hội mà nhất là tệ nạn ma túy trong lứa tuổi học sinh.

Hầu hết những người vi phạm tuổi đời còn rất trẻ, trong khoảng từ 20-35 tuổi. Có 02 đối tượng là người dưới 18 tuổi phạm tội, mặc dù là người chưa thành niên nhưng khi xem xét về tính chất, mức độ, nhân thân và hậu quả của hành vi phạm tộii nên Tòa án đã quyết định áp dụng hình phạt tù đối với những bị cáo này nhằm ngăn ngừa và phòng chống tội phạm.

Mỗi vụ án, mỗi đối tượng vi phạm xuất thân từ những hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng có cùng chung một đặc điểm là thường xuyên tụ tập ăn chơi lêu lỏng, thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình. Từ chỗ hút, chích, nghiện ngập các đối tượng dần chuyển hướng sang mua bán trái phép chất ma túy để lấy đó làm nguồn sống cho bản thân và phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cá nhân mình. Thực tế hiện nay, xu hướng buôn bán, sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và công tác phòng chống cũng gặp nhiều khó khăn, địa điểm mà các đối tượng thường tổ chức mua bán và sử dụng ma túy là các nhà nghỉ, quán karaoke.

Năm 2018, 2019 là những năm cao điểm nhất của tội phạm về ma túy. Tình hình diễn biến tội phạm ngày càng phức tạp về thủ đoạn, động cơ phạm tội. Các vụ án đưa ra xét xử với số bị cáo đông tập trung vào tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Đối tượng mua bán ngày càng gia tăng, manh động về hành vi và hậu quả.

Từ khi Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân có hiệu lực, 5 năm qua Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên đã đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 23 đối tượng, đây là con số bề nổi trong tảng băng chìm của đại đa số người vi phạm trên địa bàn toàn huyện.

Trong thời gian đến, để công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đặc biệt là tội phạm ma túy trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, cần có cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đề ra nhiều biện pháp ngăn ngừa có hiệu quả nhất. Cần kiên quyết đấu tranh và lập hồ sơ đưa các đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để hạn chế việc gia tăng người nghiện ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân, trong các trường học dưới nhiều hình thức để nâng cao ý thức phòng ngừa trong cộng đồng./.

                                                  Tác giả: Văn phòng TAND huyện Duy Xuyên