NHỮNG LƯU Ý KHI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

393

Thời gian qua, tình trạng một số cán bộ, công chức đưa ra phát ngôn thiếu chuẩn mực, lan truyền thông tin sai sự thật, thiếu trách nhiệm,… trên mạng xã hội dường như có chiều hướng xảy ra ngày càng nhiều, tạo nguy cơ gây dư luận xấu, tác động tiêu cực đến suy nghĩ, nhận thức của một bộ phận nhân dân. Đây là tình trạng đáng báo động, đòi hỏi cần phải được chấn chỉnh kịp thời.

Vì vậy, ngày 17/6/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 874/QĐ-BTTTT ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; Phòng Tổ chức cán bộ, thanh tra và Thi đua khen thưởng giới thiệu các nội dung quan trọng của Bộ Quy tắc này đến cán bộ, công chức Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam để lưu ý khi sử dụng mạng xã hội facebook, như sau:

– Trước khi đăng ký, tham gia facebook cần tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng.

– Nên sử dụng họ, tên thật của mình khi đăng ký tài khoản facebook để xác thực đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng facebook.

– Tự quản lý, bảo mật tài khoản facebook và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh.

– Chia sẻ những thông tin có nguồn gốc chính thống, đáng tin cậy.

– Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

– Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép…

– Khuyến khích sử dụng facebook để tuyên truyền, quảng bá về đất nước – con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt.

– Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

– Thực hiện nghiêm nội quy của cơ quan, tổ chức về việc cung cấp thông tin lên facebook.

– Thông báo tới cơ quan chủ quản để kịp thời có hướng xử lý, trả lời, giải quyết khi có những ý kiến, thông tin trái chiều, thông tin vi phạm pháp luật có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, lĩnh vực quản lý của cán bộ, công chức, viên chức.

– Khi sử dụng facebook phải tuân thủ các quy tắc ứng xử chung như: Tôn trọng, tuân thủ pháp luật; an toàn, bảo mật thông tin; trách nhiệm.

Tác giả bài viết: Ninh Minh Tân