Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2020.

48

Lịch sử phát triển của huyện Duy Xuyên qua các thời kỳ” là nội dung và chủ đề sinh hoạt chuyên đề quý II nhằm hướng đến chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tổ phụ trách đã đầu tư tìm kiếm tư liệu, bài viết và các hình ảnh cũng như các video về lịch sử phát triển của huyện Duy Xuyên theo từng thời điểm lịch sử chia làm 3 phần: Lịch sử và huyền thoại; Duy Xuyên một miền quê xứ Quảng và Duy Xuyên ngày nay.

Duy Xuyên là mảnh đất có lịch sử lâu đời. Các kết quả nghiên cứu khảo cổ học cho thấy, cách đây khoảng 2500 năm, những lớp cư dân đầu tiên đã có mặt tại đây và là một bộ phận của cư dân văn hóa Sa Huỳnh. Duy Xuyên nằm trong địa bàn sinh tụ và phát triển của cư dân văn hóa Chămpa (Thế kỷ II-XV). Tên đất Duy Xuyên ra đời năm Giáp Thìn (1604) thời Nguyễn Hoàng và được cải tên từ huyện Hy Giang năm 1604, trong chủ trương cải đặt lại các khu vực hành chính thuộc hai trấn Thuận Hóa và Quảng Nam của chúa Nguyễn Hoàng. Trước Cách mạng tháng Tám gọi là phủ Duy Xuyên. Phủ lập năm 1920, có 10 tổng, 155 làng xã.

Trải qua hằng mấy trăm năm thành lập, với nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, đến nay Duy Xuyên bao gồm 13 xã và 1 thị trấn.

Ngày nay, cùng với Thánh địa Mỹ Sơn là di sản nổi tiếng thế giới, Duy Xuyên còn có kinh thành Trà Kiệu, thủy điện Duy Sơn, đập Vĩnh Trinh, làng du lịch sinh thái Trà Nhiêu là những nơi tham quan vừa mang tính lịch sử, vừa mang đậm dấu ấn của một vùng đất Duy Xuyên trong thời kỳ đổi mới.

Quang cảnh buổi sinh hoạt

Chủ trì buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Minh Quốc- Bí thư chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, cách thức tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị mang tính giáo dục chính trị tư tưởng và truyền thống cách mạng của huyện nhà.

Tác giả: Văn phòng TAND huyện Duy Xuyên