TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ NINH: HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO NĂM 2020

321
Đ/c Trần Thế Cẩm, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam trao Quyết định bổ nhiệm Hòa giải viên TAND huyện Phú Ninh

Chiều ngày 19/01/2021, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tòa án và Đoàn Hội thẩm năm 2020, triển khai công tác năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thế Cẩm, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; đồng chí Vũ Văn Thẩm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh và đồng chí Phan Thanh Thám, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân huyện Phú Ninh. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND và các cơ quan khối Nội chính huyện Phú Ninh cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh.

Quảng cảnh Hội nghị

Năm 2020 mặc dù gặp muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình bão, lũ, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, đơn vị có sự biến động lớn về nhân sự, không có cán bộ làm công tác Văn phòng, công tác kế toán trong khi các loại vụ án phải thụ lý, giải quyết tiếp tục tăng về số lượng và tính chất phức tạp nhưng bằng sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm  của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu công tác đề ra. Cụ thể: thụ lý và giải quyết 305/316 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 96,51%, không có án bị hủy do lỗi chủ quan, tỷ lệ giải quyết án hình sự, kinh doanh thương mại và hành chính đạt 100%, án dân sự đạt 92,14%, số vụ án hòa giải thành 141/231 vụ, việc, đạt tỷ lệ 61%; không để án quá hạn luật định, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với cán bộ, công chức; tổ chức được 05 phiên tòa rút kinh nghiệm/05 Thẩm phán, chấp hành nghiêm việc công khai bản án có hiệu lực pháp luật trên Trang Thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao.

Đ/c Trần Thế Cẩm phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo kết quả công tác Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh năm 2020 thể hiện: đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Phú Ninh đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao, có sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện và Đoàn Hội thẩm trong việc quản lý, phân công Hội thẩm tham gia xét xử. Khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, trích lục tài liệu, xây dựng đề cương xét hỏi đầy đủ và tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án, lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng nhân dân, đã đóng góp nhiều ý kiến chính xác, phù hợp với pháp luật cùng Tòa án giải quyết tốt vụ án. Những bản án, quyết định có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Năm 2020, tổng số các loại vụ án xét xử có Hội thẩm nhân dân tham gia là 140 lượt. Qua công tác xét xử, các vị Hội thẩm đã phát huy vai trò, vị trí của mình là đại diện của nhân dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân, thể hiện được trách nhiệm của Hội thẩm nhân dân trong việc bảo vệ công bằng xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Đ/c Vũ Văn Thẩm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Với những thành tích đạt được trong năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được Tòa án nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua Tòa án nhân dân năm 2020, có 01 cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân”, 01 Thẩm phán được tặng danh hiệu “Thẩm phán giỏi”, 01 Hội thẩm được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng “Bằng khen”, 02 Hội thẩm được Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tặng “Giấy khen” vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Đ/c Trần Thế Cẩm trao Cờ thi đua TAND năm 2020 cho tập thể TAND huyện Phú Ninh

Năm 2021, Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh tiếp tục đề ra các giải pháp, triển khai thực hiện có hiệu quả nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; tăng cường công tác hòa giải trong các vụ, việc dân sự và đối thoại trong các vụ án hành chính; không để án quá hạn luật đinh, không tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án khi không có căn cứ pháp luật; bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu theo quy định tại Nghị quyết của Quốc hội và Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân. Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Phú Ninh đề ra mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt sự phân công tham gia xét xử sơ thẩm các vụ án của Tòa án nhân dân huyện thụ lý, chủ động tiếp cận, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước ngày xét xử, không làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu kế hoạch và lịch xét xử đã công bố; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho Hội thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức; phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc giới thiệu nhân sự, hiệp thương bầu Đoàn Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đ/c Vũ Văn Thẩm trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao giai đoạn 2015 – 2020 cho Hội thẩm TAND huyện Phú Ninh
Đ/c Phan Thanh Thám, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Phú Ninh trao Giấy khen năm 2020 của Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam cho Hội thẩm TAND huyện Phú Ninh

Tác giả bài viết: Ninh Minh Tân – Hoàng Tân