TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ TAM KỲ: LÁ CỜ ĐẦU TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

302

Chiều ngày 20/01/2021, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Thế Cẩm, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; đồng chí Trần Nam Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Tòa chuyên trách, Phòng nghiệp vụ Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND và các cơ quan khối Nội chính thành phố Tam Kỳ, Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ. Hội nghị đã thông qua và thảo luận báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021; Kế hoạch công tác của Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ năm 2021; công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Hòa giải viên Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ; lắng nghe và tiếp thu các ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam, Bí thư Thành ủy Tam Kỳ; công bố và trao các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho tập thể, cán bộ công chức và Hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

TAND thành phố Tam Kỳ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba

Từ ngày thành lập, xây dựng và phát triển đến nay, trải qua bao khó khăn thử thách, tập thể Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ không ngừng phấn đấu trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn 2015 – 2020, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ giải quyết 3.751 vụ việc/3.804 vụ việc đã thụ lý, đạt tỷ lệ là 98,6%, trung bình mỗi năm giải quyết 750 vụ án các loại, trung bình mỗi Thẩm phán giải quyết 7,8 vụ/tháng (8 Thẩm phán). Tỷ lệ án tranh chấp hòa giải thành, đoàn tụ thành, đối thoại thành đạt tỷ lệ 65%. Giải quyết 102/102 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, đạt tỷ lệ 100%, không có quyết định bị khiếu nại, kháng nghị. Ban hành đúng thời hạn luật định 952/952 bị án phải chấp hành bản án có hiệu lực pháp luật, không có trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án không đúng pháp luật. Đã tổ chức được 21 phiên tòa rút kinh nghiệm, đạt và vượt yêu cầu mỗi Thẩm phán phải có từ 01 phiên tòa rút kinh nghiệm trong 01 năm. Đăng tải 307 bản án có hiệu lực pháp luật, đạt yêu cầu 100%.

 

TAND thành phố Tam Kỳ được tặng thưởng Cờ thi đua Tòa án nhân dân năm 2020

Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu công tác đề ra. Cụ thể: thụ lý và giải quyết 802/910 vụ, việc các loại, đạt tỷ lệ 88,13%, tỷ lệ hòa giải thành đạt 78,58%. Công tác xét xử các loại án đảm bảo về tiến độ và chất lượng; 100% vụ, việc đều giải quyết, xét xử trong hạn luật định; không có án tạm đình chỉ không có căn cứ pháp luật; không có bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án. Tỷ lệ án hủy, sửa do lỗi chủ quan thấp, không vượt quy định của Tòa án nhân dân tối cao; không có đơn thư tố cáo tư pháp; không có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, quyết định thi hành án bị sửa, hủy. Công tác thi hành án hình sự luôn được xem trọng, đảm bảo 100% số bị cáo bị xử phạt tù từ khi bản án có hiệu lực pháp luật đều ban hành quyết định thi hành án, việc hoãn thi hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật; thực hiện tốt công tác ủy thác tư pháp và xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước.

Đ/c Trần Thế Cẩm, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam trao Quyết định bổ nhiệm Hòa giải viên TAND thành phố Tam Kỳ

Bên cạnh công tác chuyên môn, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ tiếp tục thực hiện việc đổi mới thủ tục hành chính – tư pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án; chủ động đề ra các phong trào thi đua riêng, trong đó nổi bật là phong trào thi đua “Hai tăng, hai giảm”; tích cực và có trách nhiệm trong công tác xã hội, đã và đang nhận hỗ trợ thường xuyên 01 cụ già neo đơn, khó khăn về kinh tế trên địa bàn thành phố Tam Kỳ với mức hỗ trợ mỗi tháng là 300.000 đồng; Chi bộ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung, thực hiện phong trào thi đua, yêu nước tại đơn vị nói riêng; Công đoàn thực hiện tốt kế hoạch công tác, quan tâm sâu sát đến đời sống người lao động; Chi đoàn tuy mới được thành lập vào cuối năm 2018 nhưng đã có những hoạt động, phong trào tiêu biểu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên thành phố. Vì vậy, hàng năm Chi bộ, Công đoàn và Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ đều đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, từ khi được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2014, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ đã có 6 năm liền được công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc”; năm 2016, 2020 được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tòa án nhân dân tối cao, 1 lần được Tòa án nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2010 – 2015, được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen năm 2017, 2019. Ghi nhận thành tích xuất sắc của đơn vị, ngày 08 tháng 9 năm 2020, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 1540/QĐ-CTN tặng phần thưởng cao quý Huân chương lao động hạng Ba cho Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây chính là nguồn động viên rất lớn đối với cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm đến.

Tác giả bài viết: Ninh Minh Tân – Hoàng Tân